Vị trí, điều kiện tự nhiên

content:

Xã Nam Giang nằm ở vị trí có tọa độ địa lý 18o41’ vĩ độ Bắc, 105o35’ kinh độ Đông.

Phía Đông giáp xã Hưng Tây, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên;

Phía Tây giáp xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn;

Phía Nam giáp xã Kim Liên huyện Nam Đàn;

Phía Bắc giáp xã Hưng Yên, huyện Hưng Nguyên.

Nằm ở vị trí có tầm quan trọng chiến lược cả về kinh tế và quân sự của huyện Nam Đàn. Quốc lộ 46 là tuyến giao thông huyết mạch nối từ cảng Cửa Lò đến cửa khẩu Thanh Thủy. Ngoài ra còn có tỉnh lộ 539 đi qua địa bàn xã. Vì thế ở tương lai không xa, Nam Giang sẽ phát triển vượt bậc như mong muốn của những người dân nơi đây.

Là xã thuộc vùng đồng bằng bán sơn địa, địa hình thấp dần theo hướng từ Tây sang Đông. Phía sau là đoạn cuối của dãy núi Đại Huệ bao quanh đa phần  núi đá,  dân cư gồm các xóm 5, xóm 6. Phía trước là vùng đồng bằng gồm các xóm 1, xóm 2, xóm 3, xóm 4.

Về khí hậu, Nam Giang nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của nhiều hệ thống thời tiết. Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 23.5oC, cao nhất đến 41oC, thấp nhất từ 5-7 oC. Khí hậu chia làm hai mùa rõ rệt. Mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10 dương lịch. Do đặc thù là xã có dãy núi Đại Huệ che phía Đông Bắc nên mùa nóng ở đây thường khắc nghiệt hơn các xã lân cận. Hàng năm, Nam Giang thường phải hứng chịu những trận bão lớn vào tháng 7, 8, 9 âm lịch. Cùng với bão thường là những trận lụt lớn gây thiệt hại cho nhân dân.

Mùa khô kéo dài từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau. Nhiệt độ trung bình khoảng 17-19 oC. Mùa này thường bị mưa dầm và những đợt gió mùa Đông Bắc kéo dài, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân.

Là xã bán sơn địa, có tổng diện tích tự nhiên lớn nên tài nguyên phong phú đa dạng. Tài nguyên rừng có 257,5 ha rừng đặc dụng xung quanh khu lăng mộ Bà Hoàng Thị Loan, rừng phòng hộ 194 ha, rừng dẻ 10ha, rừng bạch đàn 23,2 ha. Đảm bảo độ che phủ đạt khoảng 45% và cho nhân dân với nguồn nhựa thông trữ lượng 20 tấn/năm.

Tài nguyên khoáng sản: Có mỏ đá Núi Mượu được khai thác từ nhiều năm nay. Hiện nay, UBND tỉnh đã đình chỉ việc khai thác và cho xây dựng nhà máy bia tại khu vực này.

Tài nguyên nước: Sông Đào được hình thành từ thời Pháp thuộc do sức người đào đắp, xây dựng nên, trục chính sông Đào chảy qua thị trấn Nam Đàn và địa bàn các xã Xuân Hòa, Nam Xuân, Nam Anh và cuối cùng của huyện Nam Đàn là xã Nam Giang với chiều dài 4,2 km. Sông có lưu lượng nước lớn trên 30 m3/giây. Do vậy, đã tạo điều kiện rất lớn phục vụ tưới tiêu đồng ruộng, phục vụ nước sinh hoạt dân sinh. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có 24,9 ha đập, rào, ao, hồ tạo lợi thế cho việc nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh những thuận lợi, điều kiện tự nhiên của Nam Giang cũng đem đến những khó khăn trong quá trình chinh phục và cải tạo thiên nhiên, phòng chống thiên tai, bão, lũ. Đó là những yếu tố góp phần rèn luyện nên tính cách, bản lĩnh, truyền thống của con người Nam Giang.

UBND xã Nam Giang